Tips Slow Boat và qua biên giới Lào – Thái Lan

by Bui Viet Ha
0 comment 1,3K views

NHỮNG THÔNG TIN VÀ TIPS SLOW BOAT LUANG PHRABANG – PAKBENG

1. Bạn có 2 phương án để lựa chọn mua vé.
– Hoặc là mua full lịch trình từ Luang Phrabang đến Huay Xai với giá 220.000kip.
– Hoặc chỉ mua vé từ Luang Phrabang đến Pakbeng với giá 105.000kip. Hôm sau mua vé tiếp từ PakBeng đến Huay Xai với giá 110.000kip. Lựa chọn cách này thì rẻ thêm 5000kip, nó chỉ là con số nhỏ thôi nhưng mình nghĩ nó cho bạn linh hoạt thời gian. Ví dụ như sáng ở PakBeng bạn dậy trễ, hoặc khi đến PakBeng bạn yêu thích vùng đất này và muốn ở thêm 1 ngày để khám phá nơi đây…
2. Không cần thiết phải mua vé trước hay mua qua các đại lý tại Luang Phrabang vì giá sẽ đắt hơn. Tụi mình hỏi thử thì mua ở Luang Phrabang thì vé sẽ là 270.000kip/người bao gồm phí chở ra bến thuyền. Bạn có thể tự bắt tuk tuk ra bến thuyền Slow Boat cách trung tâm Luang Phrabang khoảng 6km với giá 20.000 kip/người.
3. Thuyền chạy 2 ngày không dừng lại nghỉ ngơi vào buổi trưa. Chỉ dừng tại một điểm duy nhất là thị trấn PakBeng vào cuối ngày đầu tiên để khách lên bờ kiếm phòng nghỉ ngơi trước tiếp tục hành trình vào 8 giờ sáng hôm sau. Vì vậy bạn chuẩn bị trước thức ăn và nước đem theo ăn trưa và dùng cả ngày trên tàu. Thật ra trên tàu cũng có bán vài thứ chống đói nhưng không đa dạng chỉ là mỳ ly và cafe trà nhưng giá khá đắt.


4. TIP NÀY LÀ QUAN TRỌNG NHẤT – CẦN LƯU Ý.
Mình nghĩ tâm lý của tất cả mọi người khi đã đến được Huay Xai thì cũng sẽ giống như mình, sẽ cố gắng nhanh chóng vượt qua biên giới Thái Lan để nhanh chóng nhất về đến Chiang Rai trong đêm, cho ngày hôm sau khám phá Chiang Rai. Nhưng không khả thi đâu các bạn ạ.
Vì khi đến bến thuyền Huay Xai cũng đã gần 6 giờ tối. Rồi làm xong các thủ tục vượt qua được biên giới thì cũng đã gần 8h tối. Không còn bất cứ chuyến bus nào để đến được Chiang Rai. Bắt buộc phải đi bus vào thị trấn biên giới Chiang Khong nghỉ đêm và sáng hôm sau đi Chiang Rai. Vấn đề này cũng chẳng là có gì to tát nhưng đối với những bạn du lịch bụi, muốn tiết kiệm sẽ phát sinh vài chi phí không đáng cho chuyện nhập cảnh vào giờ tối như thế này. Ví dụ như. Phía Lào, sau 4 giờ chiều nếu xuất cảnh bạn sẽ tốn 10.000kip cho việc họ làm việc over time, trong khi thông thường là miễn phí. Mà chắc chắn luôn là tất cả các slow boat đều đến Huay Xai sau 4h chiều. Ngay cái của khẩu này, họ lại đề nghị sử dụng bus từ cửa khẩu Lào sang phía cửa khẩu Thái Lan với giá 10.000kip cho một đoạn đường ngắn trong khi hoàn toàn có thể đi bộ. Và rồi giờ trễ, không còn bus đi thẳng từ cửa khẩu Chiang Khong về Chiang Rai, lại bắt buộc phải mua vé bus từ cửa khẩu về trung tâm thị trấn Chiang Khong để nghỉ đêm. Vé bus này thông thường là 60 bath, tuy nhiên vì over time ( sau 6pm) vé bus này thành 100 bath.
Vậy tip của mình trong tình huống này là: Không cố gắng vượt qua biên giới Thái Lan ngay tối hôm đó. Sau khi đến Huay Xai, thoải mái nghỉ đêm và dạo bộ ở Huay Xai. Sáng hôm sau thư thả nhập cảnh Thái Lan rồi lên bus đến CHiang Rai.
Mình hy vọng những thông tin này hữu ích cho những người đi sau đỡ phải gặp tình huống như mình và Tú do thiếu thông tin. Rất khuyến khích các bạn đi slow boat này nha. Sẽ là trải nghiệm rất rất đáng trong đời đó.

bạn cũng có thể thích

Leave a Comment