Tản mạn BAGAN

by Bui Viet Ha
0 comment 437 views
Mình đã đọc và xem rất nhiều bài viết, hình ảnh và phim của các travel bloger về Bagan – vùng đất với những ngôi đền cổ xưa kỳ bí của đất nước Myanmar. Và dường như tất cả đều quá thuyết phục khiến tôi không thể ngăn cản đôi chân mình đặt đến vùng đất này. Nhưng đôi khi … nghệ thuật là ánh trăng lừa dối, đằng sau những bức tranh rực rỡ ánh bình minh, đằng sau sự choáng ngợp với độ lộng lẫy xa hoa của chùa chiềng, đằng sau sự thán phục về kỹ thuật xây dựng của người cổ xưa… Bagan của những con người thời mở cửa cũng để lại trong tôi không ít nỗi phiền lòng.

Bagan là nơi thu hút khách du lịch nhất của Myanmar (tôi đoán vậy) Khách du lịch có thể bỏ qua những Mandalay, Inle nhưng chắc chắn không ai bỏ qua địa điểm này. Chính vì vậy, có lẽ nơi đây cũng có dịch vụ du lịch tốt nhất Myanmar, cùng với đó con người nơi đây cũng nhanh chóng bắt kịp dòng chảy làm du lịch với lượng khách du lịch cực lớn bất kể mùa thấp điểm hay cao điểm.

BAGAN VÀ NHỮNG NGƯỜI BÁN HÀNG RONG…

Tôi có dịp viếng thăm vùng đất này trong 3 ngày. Được biết rằng một số đền thờ tại đây đóng cửa để trùng tu, không phải địa điểm nào cũng có thể trèo lên tham quan để ngắm bình minh được. Vì vậy, tôi đã nhờ Min Thu (tour guide của tôi trong ngày đầu tiên) chọn giúp tôi một ngôi đền hoang được cho phép để có thể ngắm bình minh vào hôm sau. Tôi đã đến ngôi đền ấy đúng giờ, chuẩn bị cảm xúc để đón một bình minh trọn vẹn. Nhưng rồi cái cảm xúc đấy được thay bằng cảm giác lo sợ và bất an khi một người đàn ông tiến vào đền thông báo với tôi rằng đây là ngôi đền bị cấm trèo lên, chúng tôi sẽ bị phạt tiền khi cảnh sát đến đây; và rằng hãy tranh thủ ngắm và rời đi trước khi cảnh sát đến. Ông ấy sẽ trông chừng và báo cho chúng tôi khi có cảnh sát xuất hiện. Tôi thật sự lo sợ vì đã từng được nghe cảnh sát Myanmar rất nghiêm. Biết đâu được, tôi sẽ phải đi tù vì vi phạm xâm nhập di tích không được phép tham quan… Ngồi một chút tĩnh tâm, tôi chợt nhớ lại một vài chia sẻ của các bạn Tây balo trên Tripadvisor rằng cần cẩn thận với những người bán hàng rong, họ có thể doạ nạt hoặc uy hiếp khách du lịch vốn không nắm rõ các quy định. Quan sát chiếc xe của người đàn ông kia tôi đã phát hiện ra anh ta chính xác là một gã bán hàng rong như miêu tả. Vì vậy tôi đã mạnh mẽ lướt qua gã không thèm liếc nhìn khi mà gã dày công trải những bức tranh vẽ tay ra với ý định bán cho chúng tôi. Vâng, bạn sẽ không thể bán tranh cho khách du lịch khi mà bạn đã vừa doạ nạt họ, phá hỏng bữa tiệc cảm xúc của họ. Bạn nghĩ rằng đã có thể lừa được chúng tôi, khiến chúng tôi có cảm giác biết ơn mà mua tranh của bạn chăng? Đáng tiếc cho bạn, một cách tiếp thị bán hàng xấu xí.

Điều khó chịu thứ hai tôi gặp phải Bagan vẫn là những người bán hàng rong tại chùa Shwesandaw. Chúng tôi đến Shwesandaw (một trong những nơi đẹp nhất để ngắm Bình minh tại Bagan) vào buổi chiều tà để chuẩn bị địa điểm cho việc ngắm bình minh vào hôm sau. Những người bán hàng rong đã thông báo cho tôi rằng chùa đang trùng tu và không được phép trèo lên ngắm bình minh. Họ đề nghị sẽ dẫn tôi đến một ngôi đền vắng hơn và cho phép trèo lên tham quan. Tôi đã từ chối và tự di chuyển bằng xe điện xem xét xung quanh để chọn một ngôi đền phù hợp. Sau khi tìm được địa điểm ưng ý, tôi quay lại Shwesandaw với ý định tham quan và uống nước nghỉ ngơi thì… những người bán hàng rong ban nãy bu lại tôi đông như kiến. Họ trách móc tôi, chèo kéo, đòi hỏi tôi phải mua những món hàng lưu niệm của họ. Họ còn kiên nhẫn và dai dẳng hơn tất cả những người bán hàng rong tôi đã gặp tại Việt Nam. Kết quả là tôi đã không thể vào trong chùa Shwesandaw để tham quan và kèm với đó là hàng tá đồ lưu niệm được mua với cảm giác muốn thoát khỏi nơi đó cho nhanh chóng.

Nói vậy không có nghĩa là tất cả những người bán hàng rong ở Bagan đều xấu xí; ở đâu cũng có người tốt và những người chưa tốt. Vốn việc sử dụng drone là điều nhạy cảm khi đi du lịch, và cần cẩn thận để không bị phạt hay tịch thu. Tôi đã từng xem một clip về hai người Singapore đã bị phạt tù vì cố tình bay drone tại nơi không được phép, điều đó khiến tôi rất cẩn trọng trong việc lựa chọn địa điểm bay drone. Trong chuyến bay ở Bagan, Drone của tôi gặp chút sự cố khiến tôi phải hạ cánh tại một địa điểm hơi xa ngôi đền mà tôi đang đứng điều khiển. Một em thiếu niên đã vui vẻ chạy đi tìm drone và mang về giúp tôi. Ngày hôm sau tôi lại gặp em, em giúp chúng tôi chụp hình sau khoảnh khắc ngắm bình minh. Em cũng mời tôi mua những tấm postcard của em với thái độ thân thiện và nụ cười hoang dã rất tươi. Vốn đã mua rất nhiều postcard những ngày trước đó để giúp người dân trên vùng đất còn rất nhiều khó khăn này, nên tôi đã đưa cho em 1000 Kyat như một lời cám ơn và không có ý định mua postcard của em. Nhưng em vẫn nhất quyết đưa tôi một sấp postcard. Em nói rằng em chỉ bán chứ không xin, và làm như vậy cả tôi và em cũng sẽ vui vẻ, thoải mái hơn…

Bagan nói riêng, Myanmar nói chung đang hội nhập và rất nhanh nắm bắt cơ hội phát triển du lịch. Tôi vẫn cảm nhận được rất rõ sự hiền lành chân chất trên những khuôn mặt Myanmar mà tôi đã từng gặp mặc dù… đâu đó cũng đã xuất hiện đôi điều không thoải mái. Một người bạn Myanmar của tôi đã nói rằng, Myanmar đang phát triển quá nhanh, hội nhập quá nhanh, đi kèm với đó là những thói xấu của thời buổi làm kinh tế cũng xuất hiện. Anh ước rằng những giá trị nguyên bản cổ xưa sẽ không bị mai một… Tôi cũng thầm mong rằng người Myanmar vẫn sẽ luôn giữ được giá trị truyền thống của mình, vẫn giữ được vẻ đẹp chân chất từ thẳm sâu trong tâm hồn..

Rất mong những chia sẻ từ Hà là lạ sẽ giúp cho các bạn đang gói gém hành trang chuẩn bị đến với Myanmar sẽ có thêm những thông tin bổ ích cùng với đó là gợi ý thêm cho các bạn chưa biết phải đi đâu vào dịp cuối năm một vùng đất mới và đầy hứa hẹn.

bạn cũng có thể thích

Leave a Comment