Du lịch bụi Ấn Độ (Day 14&15) | AGRA và 2 mảng tối sáng

by Bui Viet Ha
3 comments 9,6K views

Agra là thành phố nơi toạ lạc của cái công trình mà khi nhắc về Ấn Độ mọi người thường nghĩ ngay đến – Taj Mahal. Sau hơn 2 giờ đồng hồ trên tàu từ Delhi chúng tôi đã đến Agra dưới cái nóng chảy mỡ 43 độ vào buổi trưa. Cùng đi Agra với tôi là Mayank và 1 chàng trai 22 tuổi khác, Anubhav, bạn học cùng lớp của Mayank.

Vì ngồi tàu hoả rất êm, không hề mệt mỏi nên sau khi nhận phòng hostel chúng tôi lên đường ngay để thăm thú các công trình nổi tiếng tại Agra này. Đầu tiên là Arga Fort, Di sản văn hoá thế giới UNESCO. Đối với du khách quốc tế thì cần bỏ ra 600rp để được vào tham quan, còn dân Ấn thì chỉ cần 50rp thôi. Tuy nhiên tôi thấy rằng số tiền này rất xứng đáng so với 600rp vé vào tham quan Red Fort ở Delhi và 1300rp mà tôi đã chi trả cho việc vào tham quan Taj Mahal vào cuối chiều hôm đó. Nói vậy đủ biết tôi thích nơi này cỡ nào dù rằng thời điểm tôi đến thăm là giữa trưa nắng nóng đã phần nào giảm bớt nhiệt huyết chân đi của tôi. Người cho xây dựng công trình hoành tráng này là Akbar Đại đế của vương triều Mogul cuối thế kỷ 16. Vật liệu xây dựng và hoàn thiện chủ yếu của công trình là đá cát đỏ và cẩm thạch trắng. Nhưng phải đến thời của Shah Jahan ( Cháu của Akbar) thì công trình này mới có được sự hoành tráng, hoàn thiện và thẩm mỹ như hiện tại. Lang thang trong pháo đài đẹp như cung điện này tôi đã có cho mình rất nhiều bức ảnh ưng ý.

Ra khỏi Pháo đài cũng hơn 3 giờ chiều, tôi hớn hở sẽ đến thăm Taj Mahal luôn nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như vậy.. Vừa bước ra khỏi cổng pháo đài thì có khá nhiều nài ngựa đến tiếp cận 2 cậu bạn tôi trong khi tôi vẫn còn đang mải mê chụp hình. Vì giá xe ngựa rất rẻ nên cả 2 hào hứng đồng ý với chặng đường từ Agra Fort sang Taj Mahal cách đó 2,5km chỉ với giá 50rp cho cả nhóm. Tôi miễn cưỡng bước lên xe vì không muốn làm khó xử cho 2 người bạn nhưng cũng rất không thoải mái khi nhìn thấy chú ngựa tôi nghiệp phải chở 5 con người dưới cái nóng khủng khiếp và phải hoà cùng dòng xe cộ náo loạn vốn không có trật tự khuôn phép tại Ấn Độ. Không gì là miễn phí, không gì là tự nhiên rẻ. Vốn dĩ 2 người nài ngựa lấy giá rẻ là bởi họ mồi chài chở khách qua các cửa hàng vật phẩm lưu niệm, các tiệm quần áo, vải thảm… để lấy tiền cò mồi. Vốn đã có kinh nghiệm, tôi nhìn ra ngay vấn đề này từ lúc vừa bước lên xe tuy nhiên ráng kiên nhẫn vì không muốn làm 2 bạn đồng hành khó xử.

Hai người nài ngựa ấy chỉ thả cho chúng tôi đến được Taj Mahal khi đã hơn 5h30 chiều sau khi Mayank đã mua một ít đồ lưu niệm. Vậy nên có lẽ một phần tâm trạng không tốt cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của tôi dành cho Taj Mahal khi mà tôi tiến vào trong đền thì những tia nắng cuối cùng của ngày cũng dần tắt. Tôi không có quá nhiều thời gian để thăm thú, để tìm hiểu và cảm nhận nơi đây. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng dù có đầy đủ thời gian thì Arga Fort vẫn để lại trong tôi cảm xúc nhiều hơn Taj Mahal này.

Một tip nho nhỏ cho các bạn khi đến thăm Taj Mahal :
– Một là không nên mang quá nhiều đồ đạc.Tốt nhất chỉ mang theo điện thoại, máy ảnh. Vì tất cả những thứ khác đều phải gởi đồ. Tripod không được phép sử dụng. Cảnh sát rất nghiêm ngặt, đôi khi làm mình phát cáu. Vốn tôi mang theo gopro có chụp sẵn cái case và 1 cái máy ghi âm sony TX650. Vậy mà cứ vặn vẹo mãi hỏi cái case đó có phải tripod không? rồi cái máy này là cái gì? cầm 2 thứ đến cả 10 phút rồi mới cho vào.
– Hai là để đi đến cổng mua vé vào Taj Mahal phải đi bộ 1 đoạn. Sẽ có khá nhiều Auto rickshaw tiếp cận bạn để đề nghị chở vào trong vì đường đi vào rất dài và xa. Đừng tin lời ho, đi chút là tới thôi, cuốc bộ tầm 300m đâu là gì với những phượt thủ phải không??? Và cũng sẽ có rất nhiều trẻ nhỏ đề nghị mua bao trùm giày vì để đi vào trong tham quan thì phải tháo giày hoặc giùm giày lại. Tụi trẻ nói rằng bên trong kia bán 200rp cho 1 bộ còn tụi nó chỉ bán 20rp thôi. Nhưng bạn đừng mua. Vì giá vé giành cho du khách quốc tế vào thăm Taj Mahal là 1300rp đã bao gồm 1 chai nước lạnh và 1 bộ trùm giày. Nhưng dù rằng họ có bonus thêm vậy thì tôi cũng chẳng vui lắm nếu biết rằng vé vào cổng của dân Ấn chỉ có 50rp. Không tiếc tiền bỏ ra để được tham quan 1 công trình kiến trúc hoành tráng nhưng có lẽ việc chênh lệch tiền vé một cách quá đáng có lẽ là điều khiến mọi du khách nước ngoài cảm thấy không thoải mái, nhưng âu đó cũng là 1 điều để cảm nhận rõ hơn về những vấn đề nội tại của nước Ấn.

Sáng hôm sau, chúng tôi đến thăm Baby Taj, và view nhìn mặt sau của Taj Mahal từ bên kia sông. Cả hai nơi này đều có giá vé vào cổng là 300rp. Nhưng sáng hôm đó điều để lại ấn tượng cho tôi không phải là những công trình kiến trúc hoành tránh nữa mà là cuộc sống thời hiện tại của những người dân nơi đây.

Để đi đến được Taj Mahal View Point thì chúng tôi cần đi qua 1 cây cầu sắt và 1 ngôi làng ổ chuột của người dân dưới chân cầu. Và đây cũng là lúc tôi có những cảm xúc khác dành cho Agra. Có lẽ cuộc sống của toàn bộ người dân nơi đây dự vào sức hút du lịch của những công trình hoành tráng trong những giai đoạn lịch sử trước khi Agra đã từng là cố đô. Còn cuộc sống hiện tại của đại đa số người dân thời hiện tại là nhếch nhác trong các khu ổ chuột. Sau khi thăm quan các công trình hoành tráng ấy, tôi đã không ngần ngại yêu cầu người tài xế dừng xe dưới chân cầu để tôi có thể cuốc bộ và thâm nhập vào nhịp sống hàng ngày của người dân. ở nơi đó, dưới cái lòng sông gần cạn nước của mùa khô nắng nóng là sự tranh chấp của những đàn trâu ngâm mình giải nhiệt, là những người dân đang làm công việc giặt giũ trên sông. Quần áo và những tấm vải họ gặt xong được phơi ngay trên những bãi cỏ ven triền sông vốn là nơi tòn tại la liệt của đủ loại rác thải… Tôi còn thấy nhiều hình ảnh ám ảnh và ô nhiễm hơn thế nhưng tôi không thể đưa vào khung bài viết này bởi lẽ tôi không muốn bài viết này trở thành bài ký sự về môi trường.

Đối với tôi Agra là thành phố ngủ quên trong những hào nhoáng xa hoa quá khứ. Là thành phố mà mọi khách đến thăm Ấn Độ đều nên đặt chân đến, không phải chỉ để nhìn ngắm công trình biểu tượng Taj Mahal mà còn để cảm nhận những vấn đề nội tại của quốc gia đạm đà bản sắc và giá trị truyền thống này.

Bạn có thể xem trọn clip Vlog của mình để có thêm nhiều thông tin và cảm xúc về Agra hơn:

Hoặc có thể tham khảo các bài viết nhật ký full hành trình 28 ngày Xứ Ấn của mình dưới đây nha:

  1. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 1&2) | Xin Chào AMRITSAR Ấn Độ!
  2. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 3&4) | Tạm biệt AMRITSAR và cuộc hội ngộ tại NEW DELHI
  3. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 5&6) | DELHI và những ngôi chợ
  4. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 7&8) | SHIMLA – Nako Village Thất lạc hành lý & Sốc độ cao
  5. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 9&10) | SPITI VALLEY – Hitchhike đến nơi tận cùng thế giới
  6. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 11&12&13) | Về Delhi dưỡng sức thôi nào
  7. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 14&15) | AGRA và 2 mảng tối sáng
  8. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 16&17&18) | Sống chậm cùng VARANASI
  9. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 19&20) | JAIPUR Thành phố màu Hồng
  10. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 21&22&23) | JAISALMER và cái nóng 46 độ ở sa mạc Thar
  11. Du lịch bụi Ấn Độ (DAY 24-25-26-27) | JODHPUR Thành phố màu xanh
  12. Du lịch bụi Ấn Độ (NGÀY CUỐI) | TẠM BIỆT XỨ ẤN

bạn cũng có thể thích

Leave a Comment

3 comments

Long Tháng Mười Hai 12, 2021 - 10:45 chiều

Bạn làm bài và clip kĩ, có đầu tư. Tôi rảnh sẽ xem hết. Thanks!

Reply
Bui Viet Ha Tháng Mười Hai 18, 2021 - 11:49 sáng

Mình cảm ơn bạn Long nhiều nha!

Reply
Nam Tháng Tư 11, 2024 - 1:29 chiều

bài viết hay quá

Reply