Du lịch bụi Ấn Độ (Day 11&12&13) | Về Delhi dưỡng sức thôi nào

by Bui Viet Ha
0 comment 596 views

Hành trình Spiti Valley của tôi quá ngắn ngủi. Thật ra thì tôi có 2 lựa chọn. Một là cứ ở hostel lại thêm vài ngày, không đi đâu cả, chờ cho cơ thể bớt mệt rồi khám phá tiếp Spiti Valley. Nhưng nếu chọn cách này thì hành trình sau đó trở về Delhi tôi sẽ phải tự đi 1 mình vì Tú sẽ không trở về Delhi mà men theo đường khác đến Amritsar. Nhỡ như sức khoẻ tôi vẫn không được cải thiện thì đường về sẽ đầy bất trắc khi mà phải ngồi xe bus địa phương 2 ngày mà quan trọng là tôi sẽ không đủ sức để tự vác cái balo 70L kia lên xuống nóc xe. Vậy nên, tôi đành chọn cách thứ 2 là xuống núi cùng nhóm của Akin, Naina và thêm 2 bạn phượt thủ khác vừa quen trong 2 ngày ở Kaza. Và thật sự đây là quyết định đúng đắn!
Mất hơn 1 ngày trời ngồi xe xuyên suốt không nghỉ từ Kaza rồi Reckongpeo chúng tôi về đến được Shimla. Từ đây chúng tôi chia tay Naina vì cô ấy sẽ về thăm quê nhà trước khi trở lại Delhi làm việc. Và cũng vì thế tôi có thêm thời gian trò chuyện với Mayank, chàng trai trẻ đã cùng với Akin chăm sóc tôi suốt chặng đường trở về Delhi. Hai chàng trai này khuân hết tất cả hành lý giúp tôi mỗi khi xe dừng, đổi chặng. Tranh đấu giành giật giúp tôi chỗ ngồi tốt nhất có thể, bảo vệ tôi khỏi đám thanh niên với cái nhìn muốn ăn tươi nuốt sống.

Nói thêm đôi chút về Akin và Mayank, cả 2 đều 22 tuổi đang là sinh viên và trong kỳ nghỉ hè 2 tháng như bao sinh viên học sinh Ấn Độ khác. Cả 2 cùng có sở thích du lịch bụi và nhờ duyên nào đấy chúng tôi đã gặp nhau trong hành trình Spiti Valley rồi trở nên thân nhau và giúp đỡ lẫn nhau sau ít ngày ngắn ngủi (mà thực ra chủ yếu là họ giúp đỡ tôi) Thậm chí, ngay cả khi đã về Delhi, Akin vẫn tiếp tục ở lại cùng tôi thêm 1 ngày nữa rồi mới bay về quê nhà Kottayam miền Nam Ấn. Còn Mayank cũng dành trọn ngày sau đó để dẫn tôi và Akin đi thăm Delhi. Đi ra đường với 2 bạn trẻ này cảm thấy an tâm vô cùng vì 1 đi trước, 1 đi sau kẹp tôi ở giữa để trông chừng khiến tôi cứ cảm tưởng 2 bạn này là mama trong khi tuổi của tôi cộng thêm ít con số nữa chắc cũng ngang bằng tuổi với mẹ của họ.

Chúng tôi đã đến Lotus Temple, một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng kiến trúc sư Fariborz Sahba được xây dựng vào năm 1986. Đây là công trình nổi tiếng trong giới kiến trúc không những bởi sự độc đáo của kết cấu vào thời điểm xây dựng mà những hiệu quả về ánh sáng và thông gió tự nhiên cũng rất hoàn hảo. Thời điểm tôi đến thăm, nhiệt độ ngoài trời là 44 độ C tuy nhiên bên trong ngôi đền vô cùng mát mẻ với những làn gió nhẹ rất dễ chịu. Đây là một công trình dành cho mọi người thuộc mọi tôn giáo khác nhau có thể tụ họp và cầu nguyện. Công trình này rất tôn nghiêm và không cho phép sự chụp hình quay phim nào đây quả là điều đáng tiếc với một kiến trúc sư có niềm đam mê về Passive Design như tôi.

Thời gian còn lại của ngày, Mayank dẫn chúng tôi một vòng Old Delhi khám phá street food. Lần này, được đúng dân gốc Delhi dẫn đi nên chúng tôi đã đến những quán ăn nổi tiếng nhất, lâu đời nhất ở khu chợ Old Dehli này. Tuy nhiên, vì Mayank theo đạo Hindu ăn chay trường, nên các quán bạn ấy dẫn đến đều là đồ chay và vốn người tôi vẫn không được khoẻ nên tôi cũng không có ấn tượng lắm với những món ẩm thực này, chủ yếu là tôi làm phó nháy cho 2 bạn trẻ ăn thôi.

Sau hôm nay tôi phải xa Akin rồi, Akin sẽ về quê nhà còn tôi sẽ tiếp tục hành trình đến Agra. Tôi đã rất vui khi nhìn thấy sự háo hức và thích thú của Akin khi tôi tặng cậu ấy gói cá cơm kho tiêu mà tôi đem từ Việt Nam sang như một lời cảm ơn. Và dường như vẫn chưa hết lo lắng cho tôi nên 2 chàng trai trẻ bàn nhau thế nào mà họ không để tôi đi Arga một mình, Mayank sẽ đi cùng tôi. Không những vậy, chuyến đi Agra này tôi lại có thêm 1 chàng trai trẻ khác hộ tống đi cùng, một người bạn mới…
Đôi khi tôi thấy mình may mắn hết mức, tại sao trong lúc khó khăn, lúc sức khoẻ không tốt thì tôi luôn có người giúp đỡ tôi tận tình thế này. Hai bạn trẻ này chăm sóc bà chị vô điều kiện và rất hết lòng. Được quen biết và làm bạn với họ trong hành trình này có lẽ là sự may mắn và hạnh phúc nhất của tôi.

Bạn có thể xem trọn clip Vlog của mình để có thêm nhiều thông tin và cảm xúc về Delhi hơn:

Hoặc có thể tham khảo các bài viết nhật ký full hành trình 28 ngày Xứ Ấn của mình dưới đây nha:

  1. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 1&2) | Xin Chào AMRITSAR Ấn Độ!
  2. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 3&4) | Tạm biệt AMRITSAR và cuộc hội ngộ tại NEW DELHI
  3. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 5&6) | DELHI và những ngôi chợ
  4. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 7&8) | SHIMLA – Nako Village Thất lạc hành lý & Sốc độ cao
  5. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 9&10) | SPITI VALLEY – Hitchhike đến nơi tận cùng thế giới
  6. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 11&12&13) | Về Delhi dưỡng sức thôi nào
  7. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 14&15) | AGRA và 2 mảng tối sáng
  8. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 16&17&18) | Sống chậm cùng VARANASI
  9. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 19&20) | JAIPUR Thành phố màu Hồng
  10. Du lịch bụi Ấn Độ (Day 21&22&23) | JAISALMER và cái nóng 46 độ ở sa mạc Thar
  11. Du lịch bụi Ấn Độ (DAY 24-25-26-27) | JODHPUR Thành phố màu xanh
  12. Du lịch bụi Ấn Độ (NGÀY CUỐI) | TẠM BIỆT XỨ ẤN

bạn cũng có thể thích

Leave a Comment